404 Chia sẻ kinh nghiệm cho người tự học đàn

0909 808 613

Chia sẻ kinh nghiệm cho người tự học đàn

Trong cuộc sống hiện nay không thể thiếu được một loại âm thanh đó là âm nhạc. Âm nhạc được giới trẻ thưởng thức, rồi người già cũng thưởng thức với phong cách riêng. Hầu như đi đến đâu bạn cũng nghe du dương của tiếng nhạc, âm nhạc xuất hiện ở góc phố nhỏ, ở khu chợ, ở quán cafe hay một góc công viên.

Với sức ảnh hưởng đấy thì mọi người cũng dần dần tìm hiểu và tự học các loại nhạc cụ. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho người tự học đàn, hi vọng qua đó sẽ giúp được các bạn yêu âm nhạc có định hướng và phương pháp học đàn tốt hơn.

1. Xác định và chuẩn bị: nhạc cụ, giáo trình học

Bạn phải biết được bản thân mình yêu thích loại nhạc cụ nào, phải xác định rõ ràng đam mê của mình để có thể theo đuổi đến cùng. Dù bạn tự học ở nhà hay tìm đến một thầy dạy nhạc hay học tại các trung tâm thì sau khi đã quyết định nên học loại đàn nào thì bạn phải mua loại đàn đó để thực hành trong quá trình luyện tập.

Lưu ý khi đi mua nhạc cụ: bạn phải chọn địa chỉ có uy tín và cần đi theo người có kinh nghiệm lựa chọn nhạc cụ, chỉ có như thế bạn mới có thể lựa chọn được loại nhạc cụ phù hợp với bản thân bạn.

Còn một vấn đề nữa là bạn phải chuẩn bị những giáo trình để học. Hãy tìm và mua ngay một cuốn sách dạy đánh đàn phù hợp và được đánh giá cao. Lưu ý: bắt buộc mua sách lí thuyết và sách thực hành, luôn tìm hiểu thông tin trước khi mua để trách mua trúng sách không có chất lượng.

— Xem thêm: Khóa học đàn piano tại TPHCM

2. Nên học từ cơ bản đến nâng cao

Học nhạc cụ cũng như đi học phổ thông bạn phải có bài bắt đầu đến bài kết thúc, chứ không phải vô hẳn bài ở giữa đi đến bài cuối. Bạn nên nhớ rằng không phải là mỗi ngày bạn học một bài khác nhau mà phải học thật tốt bài hôm trước thì mới chuyển qua bài khác, có như thế thì bạn mới nắm vững được các bài học.

Bạn cần học lí thuyết và thực hành đi đôi với nhau để hiệu quả tốt hơn. Về thực hành không nên học cho biết mà bạn cần phải học thật kĩ, thật chắc. Đừng thấy một số bài học dễ mà học cho có mà bỏ qua, hãy học thuần nhuyễn từng bài một, như vậy sẽ giúp trình độ của bạn tốt hơn.

3. Học chắc lý thuyết và học thật kĩ thực hành

Khi học đàn bạn cũng phải am hiểu lí thuyết và học thật kĩ các bài học thực hành nhưng đừng bỏ qua những bài học lí thuyết nhé. Vì khi nhạc lý bạn tốt thì bạn mới có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt, điều này sẽ giúp quá trình chơi nhạc của bạn lên một tầm cao mới. Một khi học chắc nhạc lí thì ban có thể dễ dàng biến tấu các bài hát theo các phong cách khác nhau, vì thế lí thuyết và thực hành cũng phải đi đôi với nhau.

— Xem thêm: Bảng giá đàn guitar

4. Hãy luôn kiên nhẫn và chăm chỉ

Khi học tại trung tâm có thầy giảng dạy nên bạn sẽ dễ dàng hỏi và tìm ra các thắc mắc nhưng khi tự học bạn phải nỗ lực hơn rất nhiều, để tìm kiếm câu trả lời cho bản thân mình. Học một mình rất dễ nản vì thế bạn cần nổ lực hết mình, đừng bỏ cuộc với bất cứ lí do nào nhé!

Kiên nhẫn và chăm chỉ tìm tòi hướng giải quyết, nếu gặp tí khó khăn mà bạn bỏ cuộc thì không nên. Kiên nhẫn tìm tòi, học hỏi trước những kiến thức khó. Chăm chỉ luyện tập để vững vàng từng kiến thức một. Đừng để những khó khắn trong quá trình học khiến bạn từ bỏ giữa chừng.

5. Học phải có quy trình và kế hoạch rõ ràng

Bạn là người tự học ở nhà, nên việc gì cũng chính bản thân bạn nỗ lực nhưng đừng quen cho mình một quy trình, một kế hoạch học và tập luyện rõ ràng. Một quy trình, một kế hoạch có đầy đủ thời gian tập hằng ngày sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt khi luyện tập đàn.

Bạn phải đặt mục tiêu mình đạt được với thời gian cụ thể để bản thân có cái phấn đấu. Nếu tự tập mà không đều đặn sẽ gây nản vì vậy bạn rất dễ bỏ cuộc sớm.

Việc tự học tại nhà không phải là chuyện dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Vì thế bạn nên xác định thật kĩ trước khi học để không mất thời gian của bản thân. Nếu bạn đủ tự tin vào khả năng của bạn thân thì cố gắng luyện tập chăm chỉ và kiên nhẫn đến khi thành công nhé!

Khi học đàn tại nhà, bạn phải lên cho mình một kế hoạch luyện tập cụ thể. Mỗi ngày bạn sẽ tập trong bao nhiêu lâu? Thời gian nào học lý thuyết? Thời gian nào học thực hành? Phải chắc rằng đó là một kế hoạch phù hợp và đảm bảo thực hiện một cách nghiêm túc. Nhiều bạn học không có kế hoạch, cứ muốn học giờ nào thì học, có hôm lười quá lại bỏ không học. Sẽ rất khó đạt được kết quả nếu như cứ luyện tập một cách tùy thích và không đều đặn.

Nếu đã xác định là tự học bạn cần phải đưa ra được mục đích mình hướng tới. Trong bao lâu mình có thể chơi được những bài cơ bản? Trong bao lâu mình sẽ có thể chơi ở mức tương đối? Và đến khi nào mình sẽ chơi tốt được. Lên kế hoạch, định hướng mục đích đạt đến và thực hiện một cách nghiêm túc bạn sẽ thành công.

— Xem thêm: Khóa học đàn piano

Từ khoá :

Bình luận