404 Đánh guitar thì luyện tay trái như thế nào

0909 808 613

Đánh guitar thì luyện tay trái như thế nào

Muốn chơi guitar điêu luyện thì phải trải qua nhiều quá trình khác nhau và nhiều bài tập khác nhau. Một trong các bài tập được nhiều bạn đánh giá khó đó là luyện tay trái như thế nào để chơi guitar tốt hơn. Bài viết này sẽ được Âm Nhạc Việt Thanh chia sẻ với bạn một số bí quyết để bạn luyện tập tay trái tốt hơn.

1. Trước khi luyện ngón nên làm gì:

Khi chơi đàn guitar thì hai bàn tay của bạn sẽ làm các động tác khác nhau, nhưng dù khác nhau thì vẫn có những nguyên tác phải tuân thủ theo. Vì thế các hoạt động căng cơ tay của bàn tay trái cần giảm thiểu tối đa. Tại sao bạn nên làm đều này vì trước đó bạn luyện tay phải, bạn có thể có khuynh hướng quá chú trọng đến bàn tay này trong lúc chơi đàn. Âm Nhạc Việt Thanh khuyến khích bạn nên sữa chữa điều này để không còn căng thẳng khi đánh đàn bằng bàn tay trái.

Để giảm điều này bạn nên kiểm tra tư thế của cả hai bàn tay và nhớ rằng k bỏ qua các sai sót sau đây:

– Đầu đàn có thấp quá hay không?
– Đầu đàn có để cách xa quá hay không?
– Thân đàn có quá thấp hay quá xa về phía trái so với thân mình của bạn hay không?

Với những kiểm tra này bạn cũng có thể xác định được việc căng cơ ở tay trái là do đâu. Cố gắng làm đi làm lại nhiều lần để có thể tìm ra tư thế cho bàn tay tốt nhất.

2. Xác định vị trí bán tay và ngón tay trái đúng

Bạn hãy mở rộng bàn tay trái lên và để lòng bàn tay hướng lên và đặt ngón tay lên phím đàn. Hãy nắm tay vừa đủ và không nên gồng tay khi chơi đàn, đặt ngón tay cái của bạn ở khoảng giữa các ngón tay đầu tiên và thứ hai.

Các đốt tay được uốn cong và sau này bàn tay trái của bạn sẽ như vậy khi chơi các loại đàn guitar. Với tư thế này thì khi bạn muốn chuyển Gam thì ngón cái sẽ lướt nhẹ dọc theo phía sau cần đàn.

Khi tập ngón tay trái chắc hẳn đôi lúc bạn cảm thấy áp lực lên cánh tay và đặc biệt là cổ tay thì lúc này bạn đưa ngón tay xuống theo chiều dọc trên chuỗi chứ không phải ở một góc.

3. Với guitar điện thì luyện ngón tay trái như thế nào

Khi đánh đàn guitar điện để bấm các nốt thật rõ thì bạn phải canh và biết nhấc ngón ra đúng lúc.

Khi chơi Guitar điện – đặc biệt là về sau chơi các thể loại Heavy Metal với âm thanh Distortion (tiếng kim loại) – thì khi bạn bấm (và gẩy) vào 1 nốt ở dây 1, sau đó bấm (và gẩy) vào 1 nốt ở dây 2 thì trước khi bấm nốt thứ 2, bạn phải nhấc kịp tay khi bấm nốt thứ nhất lên hẳn đã. >> Nếu khi gẩy nốt thứ 2 mà nốt 1 chưa nhấc lên thì sẽ bị rè vì cộng hưởng.

>> Khi tập chuyển ngón – nhất là với 2 nốt ở 2 dây khác nhau – thì cố gắng nhấc thật nhanh nốt trước trước khi chơi nốt sau.

4. Bài luyện ngón bấm tay trái cơ bản:

Bạn sẽ bắt đầu tập luyện bàn tay trái với một động tác mẫu đơn giản nhất: bấm nốt La trên dây 3, ngăn phím 2 bằng ngón giữa.

Mục đích của bạn là vận động các khớp ngón tay trong phạm vi hoạt động trung bình của chúng. Hãy tiến hành như sau:

– Cẩn thận đặt đầu ngón tay giữa lên dây thứ 3 ngay sau ngăn phím thứ hai. Bấm chặt dây này bằng cách phân bố đều lực của cả hai ngón tay cái và giữa của bạn – không phải bằng lực của cánh tay.

– Lần lượt gẩy các nốt La (A) và Son (G) chậm rãi và đều đặn.

– Để tạo ra lực bẩy mạnh nhất, đặt khớp đầu ngón cái sau cần đàn ở điểm đối diện với hai ngón tay đầu tiên của bạn (ngón trỏ và ngón giữa). CHÚ Ý: Chỉ dùng một lực tối thiểu cần thiết để tạo ra một âm thanh trong trẻo. Cẩn thận tránh sự căng cơ không cần thiết trên bàn tay cũng như cánh tay trái.

– Tránh doãng rộng quá đáng các đốt ngón tay. Khi các ngón tay của bạn được đặt chính xác trong phạm vi hoạt động trung bình, động tác bấm dây đàn sẽ diễn ra chủ yếu tại các đốt ngón tay.

– Khi các ngón tay của bạn không chạm dây đàn, giữ các khớp ngón tay trong phạm vi hoạt động trung bình, nhờ đó các đầu ngón tay của bạn sẽ được giữ hờ một cách thoải mái bên trên dây đàn.

Hãy chú ý rèn luyện việc nhận biết những sự căng cơ không cần thiết. Hãy thí nghiệm bằng cách thay đổi từng chút một vị trí của khuỷu tay, cánh tay, độ cong của cổ tay trái. Hãy thử nhiều lần cho đến khi bạn xác định được vị trí đem lại lực mạnh nhất và tư thế thoải mái nhất cho các ngón tay trái của bạn.

Để đọc nhạc một cách hiệu quả, bạn cần phải học cách đặt ngón tay một cách chính xác bằng cảm giác hơn là thị giác

Học cách đặt ngón tay một cách chính xác bằng cảm giác hơn là thị giác

Lúc đầu, bạn cần phải nhìn xuống cần đàn khi thực hiện các động tác của bàn tay trái – đó là cách nhanh nhất và dễ nhất để bảo đảm các ngón tay của bạn được đặt đúng vị trí. Tuy nhiên, để đọc nhạc một cách hiệu quả, bạn cần phải học cách đặt ngón tay một cách chính xác bằng cảm giác hơn là thị giác. Bạn nên tiến hành việc này càng sớm càng tốt ngay sau khi bạn đã có thể đặt ngón tay chính xác bằng mắt.

Hãy tập như sau đây, bắt đầu bằng nốt La (A) ở ngăn phím 2, dây 3 với ngón tay giữa:

– Đếm “một, hai” chậm rãi và đều đặn. Trong khi bạn vẫn nhìn xuống cần đàn, lần lượt gẩy các nốt Son (G) và La (A) như đã hướng dẫn. Trong khi bạn vẫn liên tục lập lại các động tác này, đưa mắt nhìn ra chỗ khác. Cố gắng giữ cho ngón tay vẫn bấm đúng vị trí cần thiết.

– Cần phải nhạy cảm với các lầm lỗi. Nếu trong lúc đưa mắt nhìn ra nơi khác, bạn cảm thấy ngón tay của bạn bắt đầu trượt ra xa phím đàn, hãy ngưng lại và điều chỉnh lại vị trí ngón tay bằng mắt.

– Giữ tư thế gióng thẳng một cách tự nhiên của cổ tay và các khớp ngón tay của bạn, và giữ cho cánh tay, cổ tay, cũng như các khớp ngón tay bạn nằm trong phạm vi hoạt động trung bình của chúng. Khi bạn đã thuần thục hơn, hãy nhìn ra ngoài cần đàn càng lúc càng lâu hơn. Tiếp tục trình tự này cho đến khi bạn có thể đặt ngón tay một cách chính xác và tự tin chỉ bằng cảm giác.

– Tập hình dung trong óc các thao tác của bàn tay trái cho đến khi bạn có thể hình dung ra chúng một cách rõ ràng – nhìn thấy các thao tác này trong óc như thể bạn đang thực sự thực hiện chúng trên cần đàn.

Khi bạn đã tập thuần thục bài tập với nốt La (A), lập lại bài tập này với nôt Si (B) và Đô © ở ngăn 1, dây 2, với ngón tay trỏ. Sau đó thay thế bằng nốt Đô © và nốt Rê (D) trên dây 2 với ngón áp út (hay ngón út).

5. Lưu ý chung khi luyện ngón bấm tay trái:

Để luyện ngón thành công, tay trái cần khỏe và thực sự dẻo dai. Muốn đạt được điều này, người chơi đàn Guitar sẽ phải tập luyện rất nhiều. Không nên bị cám dỗ để thử tăng tốc quá trình luyện ngón tay trái của bạn thông qua phương tiện nhân tạo. Bạn có thể thấy quảng cáo cho các thiết bị cầm tay có thể tăng cường độ bền bên tay trái, nhưng một điều chắc chắn là: Không có gì có thể đẩy nhanh tốc độ luyện ngón của bạn ngoài cách chơi Guitar thường xuyên.

Khi bắt đầu chơi Guitar và luyện ngón, một số bộ phận trên cơ thể có thể bị căng và bị tác động nhiều như: cánh tay, cổ tay, vai, cơ lưng …. Do đó, bạn nên thường xuyên thả lỏng để vai trái được thư giãn. Khi chơi Guitar, không nên di chuyển khuỷu tay quá nhiều vì sẽ làm tay bị mỏi nhanh hơn. Cố gắng giữ khuỷu tay ở một vị trí gần cơ thể, chỉ di chuyển cánh tay, bàn tay để chạy GAM.

Điều quan trọng cần nhớ trong việc duy trì một vị trí tốt của cánh tay, ngón tay bên trái là bạn cần để giữ cho nó thoải mái và tự nhiên. Nếu tay của bạn bắt đầu bị tổn thương hoặc đau, hãy ngừng chơi để nó được nghỉ ngơi. Vì chơi Guitar cũng như bất kỳ hoạt động khác mà đòi hỏi sự phát triển cơ bắp, nghỉ ngơi giúp cơ thể của bạn chuẩn bị tốt hơn cho những lần luyện ngón bấm tay trái sau.

Ngoài ra, bạn cũng gặp một vấn đề khác đó là hiện tượng âm thanh rè và ngắt quãng. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ chúng. Hầu hết các tay guitar mới tập chơi thường sử dụng lực quá nhiều đè lên phím đàn để giải quyết vấn đề này mà không cần biết nên sử dụng sức bao nhiêu.

6. Khắc phục những vướng mắc khi luyện ngón

Ngón tay mình hình như hơi ngắn, tay mình yếu quá, bấm không “kêu”!!!

Câu trả lời là đừng bận tâm về vấn đề đó, hãy thử nhìn các guitar Trung Quốc như Li Jie hay Yang Suefei, ngón tay họ có thể nói là “khá ngắn” hoặc chí ít thì “không dài” như các nghệ sĩ hàng đầu thế giới như John Williams hay Julian Bream. Thế nhưng họ vẫn là những đại biểu ưu tú cho thế hệ guitarist trẻ thời đại ngày nay. Vấn đề nằm ở tư thế tay trái của bạn, hãy thả lỏng tay ở tư thế như ta đang cầm cổ tay của 1 cô bạn gái với ngón cái hơi duỗi đưa về phía cần đàn, đặt cả 4 ngón đặt lên cùng 1 dây, bắt đầu từ dây 6 (Mi) với ngón 1 tương ứng phím 1, ngón 2 với phím 2, ngón 3 với phím 3, ngón 4 với phím 4. Ấn nhẹ cả 4 ngón xuống, cảm nhận lực ấn, thả lỏng ra, vẫn giữ cả 4 ngón “lơ lửng” trên 4 phím đàn, lại ấn xuống, lặp lại động tác đó liên tục trong vài phút, qua cả 6 dây. Chú ý là chỉ hoạt động với vai thả lỏng, lực ấn chỉ tập trung ở đầu ngón tay, các ngón tay luôn đặt ở vị trí chủ động (cách phím đàn 1 khoảng ngắn). Bạn sẽ nhận thấy ngay lập tức 1 điều tay mình không bé và yếu đuối như mình tưởng tượng.

Đánh mới được một lúc thôi mà vai và khuỷu tay đã mỏi nhừ, đầu ngón tay đau buốt

Có 1 sự thật là các guitarist hàng đầu sử dụng 1 lực rất nhỏ cho mỗi cú bấm của tay trái, bí quyết nằm ở sự thả lỏng vai và khuỷu tay, dùng lực chính xác và vừa đủ

Lời khuyên: Hãy tập trước gương để “ngắm” tư thế của mình 1 cách chính xác hơn, tránh việc “cảm nhận” thành “ngộ nhận” về tư thế. Liên tục chú ý đến sự căng cơ của vai và khuỷu tay

Khi chơi đàn với các phím phía cao, đặc biệt là các phím từ phím 12 trở đi, dường như tay trái hoạt động không được như ý?

Hãy thử thả lỏng toàn bộ vai trái và hơi nghiêng vai xuống .Với các phím từ phím 12 trở đi, ngón tay cái có thể tựa vào mép của phím đàn sao cho các ngón tay có thể di chuyển nhẹ nhàng được là ổn. Nhiều lúc với 1 số thế bấm tay không thể thả lỏng được như các nguyên tắc đề ra!!

Khi di chuyển hợp âm, thế bấm từ thế cao xuống thế thấp hay ngược lại thì tay trái rất vất vả và khó thực hiện chính xác được?

Khi gặp những trường hợp như vậy đồng nghĩa tay trái phải dịch chuyển song song với cần đàn. Để thực hiện nhanh và hiệu quả, bạn phải thả lỏng các bắp thịt tay trái và chú ý đừng bấm chặt ngón cái sau cần đàn quá, cứ để lơi hết mức có thể. Ép chặt ngón cái vào cần đàn guitar sẽ làm giảm sự linh hoạt của các ngón tay còn lại vì nhiều khi bạn phải di chuyển bàn tay theo cả nhiều ngang và chiều dọc .

Chúc các bạn luyện ngón bấm tay trái thành công.

Từ khoá :

Bình luận